LATEST ARTICLES

รูรับแสง, Aperture, กลีบรูรับแสง, พื้นฐานการถ่ายภาพ, basic photography, โบเก้

รูรับแสง รวมพื้นฐานที่มือใหม่ต้องรู้

รูรับแสง (Aperture) เป็นอีกหนึ่งเรื่องที่คนเริ่มต้นถ่ายภาพจะต้องรู้ว่ามันคืออะไร มันส่งผลยังไงกับกล้องและภาพของเราบ้าง ไม่ว่าจะเป็นการถ่ายภาพ Portrait
ถ่ายภาพยังไงให้คม

12 วิธีสุดยอดเทคนิค ถ่ายภาพยังไงให้คม

12 วิธีสุดยอดเทคนิค ถ่ายภาพยังไงให้คม วิธีถ่ายภาพให้คม แบบมือโปรง่าย ๆ พร้อมทำตามได้ทันที แลดูจะเป็นเรื่องที่สุดแสนจะสำคัญมาก ๆ สำหรับคนที่ชอบถ่ายรูป
7 ไอเดียถ่ายภาพสวยด้วยมือถือ

7 ไอเดียถ่ายภาพสวยด้วยมือถือ

ไอเดียง่าย ๆ พร้อมทั้งเทคนิคในการสร้างความน่าสนใจใหม่ ๆ ให้กับภาพถ่าย ซึ่งใครก็สามารถที่จะทดลองทำตามได้ง่าย ๆ
รีวิว Lomo Instant Automat riviera

รีวิวกล้อง Lomo Instant Automat Riviera Edition กล้องโลโมสายอาร์ต สไตล์ชิค ๆ

กล้องฟิล์มในยุคปัจจุบันหลายคนอาจจะยังไม่รู้จักกล้องตัวนี้ เพราะเป็นกล้อง Lomo สไตล์อาร์ต เน้นงานอารมณ์ สำหรับคนอยากครอบครองกล้องฟิล์มที่สวยและแตกต่างจากกล้อง Instax ทั่วไปในตลาด
คู่มือถ่ายภาพท่องเที่ยวให้สวยด้วยแสงธรรมชาติ

คู่มือถ่ายภาพท่องเที่ยวให้สวยด้วยแสงธรรมชาติ

การถ่ายภาพท่องเที่ยวเป็นสิ่งที่เราควบคุมหลาย ๆ อย่างไม่ได้โดยเฉพาะแสงธรรมชาตินี่แหละ ซึ่งการเข้าใจแสงธรรมชาติจะทำให้เราได้ภาพที่ถ่ายทอดความสวยงามตามช่วงเวลานั้น ๆ และได้ภาพที่สวยมากขึ้น เอาจริง ๆ เรื่องของแสงนี่แหละคือเคล็ดลับที่ดีในการถ่ายภาพเลย
การถ่ายภาพกลางคืนและที่แสงน้อย

รวมเทคนิคเด็ดมืดใหม่พิชิต การถ่ายภาพกลางคืนและที่แสงน้อย

เรื่องที่เป็นปัญหาสำหรับมือใหม่สุด ๆ ก็คงจะเป็นการตั้งค่ากล้องยังไงเพื่อที่จะถ่ายภาพกลางคืนและที่แสงน้อยให้ชัดเจน โดยเราจะเริ่มจากขั้นตอนสำหรับมือใหม่ ไปขั้นตอนสำหรับคนที่เริ่มอยากจะถ่ายภาพกลางคืนจริงจัง
สอนมือใหม่ถ่ายภาพ , พื้นฐานการถ่ายภาพ , กล้องถ่ายรูป , basic photography

10 ข้อผิดพลาดที่ช่างภาพมือใหม่มักพลาดบ่อย

ข้อผิดพลาดที่ช่างภาพมือใหม่มักพลาดบ่อย ซึ่งไม่ต้องโทษว่าเป็นใคร เป็นผมเองนี่แหละที่เคยพลาดมาทุก ๆ เรื่อง ก็เลยนำมาแชร์ประสบการณ์ให้เห็นกันครับว่าส่วนใหญ่เราจะพลาดกันตรงไหนบ้าง เมื่อเราทราบข้อเหล่านี้แล้วสามารถที่จะนำไปเป็นไอเดียที่จะวางพื้นฐานความคิดของเราใหม่เพื่อให้การถ่ายภาพนั้นพัฒนาได้มากขึ้นครับ
กล้องถ่ายรูป, การถ่ายภาพ

7 เคล็ดลับสำหรับมือใหม่ ฝึกถ่ายภาพให้เก่งขึ้นด้วยตัวเอง

การฝึกถ่ายภาพให้เก่งขึ้นด้วยตัวเอง เคล็ดลับสำหรับมือใหม่ง่าย ๆ ในการฝึกถ่ายภาพให้เก่งขึ้นด้วยตัวเอง ไม่มีความรู้เรื่องกล้องก็สามารถเริ่มได้เลย ซึ่งเป็นวิธีที่ธรรมชาติที่สุด คือการฝึกฝนในการมอง การจดจำ ทดลอง แล้วก็เรียนรู้ รับรองว่าลองทำตามนี้เดี๋ยวเราจะถ่ายภาพได้เก่งขึ้นแน่นอน
รีวิว F-Stop AJNA กระเป๋ากล้องสำหรับช่าภาพสายลุย

รีวิว F-Stop AJNA กระเป๋ากล้องสำหรับช่างภาพสายลุย

รีวิว F-Stop AJNA กระเป๋ากล้องตัวที่ผมชอบสุด ๆ แล้วกับการแบกมันไปเที่ยว มีทั้งกล้องด้านในแล้วก็เสื้อผ้าจบในกระเป๋าใบเดียว ซึ่งปกติผมเป็นคนเล่นกระเป๋าเยอะมาก ซื้อมาหมดทุกอย่างและ แล้วก็ได้ตัวนี้มาใช้สำหรับเดินทางถ่ายภาพ Landscape โดยเฉพาะเลย เดี๋ยวไปดูประสบการณ์ผมกับการ รีวิว F-Stop AJNA กันครับว่ามันออกมาเป็นยังไงบ้าง
รีวิว Samyang AF 24mm F2.8 FE สำหรับ กล้องถ่ายรูป Sony E-Mount

รีวิว Samyang AF 24mm F2.8 FE สำหรับ กล้องถ่ายรูป Sony E-Mount

Samyang AF 24mm F2.8 FE เป็นเลนส์ขนาดเล็กแต่ก็ให้มุมมองที่กว้าง แล้วน้ำหนักเบา น้ำหนักแค่ 93.5 กรัมเท่านั้นเอง อีกทั้งเลนส์ตัวนี้เป็น Auto Focus อีกด้วย เป็นเลนส์ที่เป็นระยะกว้างฟิกซ์ เหมาะกับการใช้เป็นเลนส์ติดกล้อง เหมาะกับภาพทุก ๆ แนว