รูรับแสง รวมพื้นฐานที่มือใหม่ต้องรู้

รูรับแสง (Aperture) เป็นอีกหนึ่งเรื่องที่คนเริ่มต้นถ่ายภาพจะต้องรู้ว่ามันคืออะไร มันส่งผลยังไงกับกล้องและภาพของเราบ้าง ไม่ว่าจะเป็นการถ่ายภาพ Portrait

12 วิธีสุดยอดเทคนิค ถ่ายภาพยังไงให้คม

12 วิธีสุดยอดเทคนิค ถ่ายภาพยังไงให้คม วิธีถ่ายภาพให้คม แบบมือโปรง่าย ๆ พร้อมทำตามได้ทันที แลดูจะเป็นเรื่องที่สุดแสนจะสำคัญมาก ๆ สำหรับคนที่ชอบถ่ายรูป

7 ไอเดียถ่ายภาพสวยด้วยมือถือ

ไอเดียง่าย ๆ พร้อมทั้งเทคนิคในการสร้างความน่าสนใจใหม่ ๆ ให้กับภาพถ่าย ซึ่งใครก็สามารถที่จะทดลองทำตามได้ง่าย ๆ

รีวิวกล้อง Lomo Instant Automat Riviera Edition กล้องโลโมสายอาร์ต สไตล์ชิค ๆ

กล้องฟิล์มในยุคปัจจุบันหลายคนอาจจะยังไม่รู้จักกล้องตัวนี้ เพราะเป็นกล้อง Lomo สไตล์อาร์ต เน้นงานอารมณ์ สำหรับคนอยากครอบครองกล้องฟิล์มที่สวยและแตกต่างจากกล้อง Instax ทั่วไปในตลาด

คู่มือถ่ายภาพท่องเที่ยวให้สวยด้วยแสงธรรมชาติ

การถ่ายภาพท่องเที่ยวเป็นสิ่งที่เราควบคุมหลาย ๆ อย่างไม่ได้โดยเฉพาะแสงธรรมชาตินี่แหละ ซึ่งการเข้าใจแสงธรรมชาติจะทำให้เราได้ภาพที่ถ่ายทอดความสวยงามตามช่วงเวลานั้น ๆ และได้ภาพที่สวยมากขึ้น เอาจริง ๆ เรื่องของแสงนี่แหละคือเคล็ดลับที่ดีในการถ่ายภาพเลย

รวมเทคนิคเด็ดมืดใหม่พิชิต การถ่ายภาพกลางคืนและที่แสงน้อย

เรื่องที่เป็นปัญหาสำหรับมือใหม่สุด ๆ ก็คงจะเป็นการตั้งค่ากล้องยังไงเพื่อที่จะถ่ายภาพกลางคืนและที่แสงน้อยให้ชัดเจน โดยเราจะเริ่มจากขั้นตอนสำหรับมือใหม่ ไปขั้นตอนสำหรับคนที่เริ่มอยากจะถ่ายภาพกลางคืนจริงจัง

10 ข้อผิดพลาดที่ช่างภาพมือใหม่มักพลาดบ่อย

ข้อผิดพลาดที่ช่างภาพมือใหม่มักพลาดบ่อย ซึ่งไม่ต้องโทษว่าเป็นใคร เป็นผมเองนี่แหละที่เคยพลาดมาทุก ๆ เรื่อง ก็เลยนำมาแชร์ประสบการณ์ให้เห็นกันครับว่าส่วนใหญ่เราจะพลาดกันตรงไหนบ้าง เมื่อเราทราบข้อเหล่านี้แล้วสามารถที่จะนำไปเป็นไอเดียที่จะวางพื้นฐานความคิดของเราใหม่เพื่อให้การถ่ายภาพนั้นพัฒนาได้มากขึ้นครับ

7 เคล็ดลับสำหรับมือใหม่ ฝึกถ่ายภาพให้เก่งขึ้นด้วยตัวเอง

การฝึกถ่ายภาพให้เก่งขึ้นด้วยตัวเอง เคล็ดลับสำหรับมือใหม่ง่าย ๆ ในการฝึกถ่ายภาพให้เก่งขึ้นด้วยตัวเอง ไม่มีความรู้เรื่องกล้องก็สามารถเริ่มได้เลย ซึ่งเป็นวิธีที่ธรรมชาติที่สุด คือการฝึกฝนในการมอง การจดจำ ทดลอง แล้วก็เรียนรู้ รับรองว่าลองทำตามนี้เดี๋ยวเราจะถ่ายภาพได้เก่งขึ้นแน่นอน

รีวิว F-Stop AJNA กระเป๋ากล้องสำหรับช่างภาพสายลุย

รีวิว F-Stop AJNA กระเป๋ากล้องตัวที่ผมชอบสุด ๆ แล้วกับการแบกมันไปเที่ยว มีทั้งกล้องด้านในแล้วก็เสื้อผ้าจบในกระเป๋าใบเดียว ซึ่งปกติผมเป็นคนเล่นกระเป๋าเยอะมาก ซื้อมาหมดทุกอย่างและ แล้วก็ได้ตัวนี้มาใช้สำหรับเดินทางถ่ายภาพ Landscape โดยเฉพาะเลย เดี๋ยวไปดูประสบการณ์ผมกับการ รีวิว F-Stop AJNA กันครับว่ามันออกมาเป็นยังไงบ้าง

รีวิว Samyang AF 24mm F2.8 FE สำหรับ กล้องถ่ายรูป Sony E-Mount

Samyang AF 24mm F2.8 FE เป็นเลนส์ขนาดเล็กแต่ก็ให้มุมมองที่กว้าง แล้วน้ำหนักเบา น้ำหนักแค่ 93.5 กรัมเท่านั้นเอง อีกทั้งเลนส์ตัวนี้เป็น Auto Focus อีกด้วย เป็นเลนส์ที่เป็นระยะกว้างฟิกซ์ เหมาะกับการใช้เป็นเลนส์ติดกล้อง เหมาะกับภาพทุก ๆ แนว

รวมทุกเรื่องที่ต้องรู้เกี่ยวกับ DJI Mavic Air

รวมทุกเรื่องที่ต้องรู้เกี่ยวกับ DJI Mavic Air เคลียร์ทุกคำถาม DJI Mavic Air ดีไหม ดีแค่ไหน เก่งเรื่องอะไรบ้าง แล้วถ้าเราอยากจะได้ DJI Mavic Air สักตัวต้องเตรียมตัวยังไง เดี๋ยวเรามาพูดคุยในนี้กัน รับรองได้ว่าจะได้คำตอบที่พร้อมสำหรับการบิน แม้ว่าเราจะเพิ่งเคยใช้ Drones ครั้งแรกก็ไม่ต้องกลัวอะไรทั้งนั้น

7 ข้อผิดพลาดในการตั้งค่ากล้องของคนเพิ่งหัดบินด้วย DJI Mavic Air , DJI Phantom 4 Pro, DJI...

7 ข้อผิดพลาดในการตั้งค่ากล้องของคนเพิ่งหัดบินด้วย DJI Mavic Air , DJI Phantom 4 Pro, DJI Mavic Pro  การตั้งค่ากล้องสำหรับ DJI Drones ทำยังไงให้ถูกต้อง

5 ปัจจัยหลักที่จะทำให้ภาพถ่ายของคุณสวยขึ้น

เราคงเคยได้ยินเกี่ยวกับวลีที่ว่า "แสงสว่างเป็นทุกอย่าง" หรือไม่ก็ "องค์ประกอบคือทุกสิ่งทุกอย่าง" ประมาณนี้ แต่ผมเชื่อนะครับว่าหลาย ๆ ครั้งทั้งสองอย่างที่เราเคยบอกว่ามันคือทุกอย่างที่ว่ามาเนี่ย มันไม่ใช่แบบนั้นทั้งหมดหรอก เพราะมันมีปัจจัยอีกหลาย ๆ อย่างที่ยังทำให้ภาพเราสวยขึ้นได้ครับ ในวันนี้เราจะมาคุยกันถึง 5 ปัจจัยหลักที่จะทำให้ภาพถ่ายของคุณสวยขึ้น

7 ข้อที่ต้องรู้ในการเลือกขาตั้งกล้องสำหรับการถ่ายภาพ

7 ข้อที่ต้องรู้ในการเลือกขาตั้งกล้องสำหรับการถ่ายภาพ ขาตั้งกล้องถือเป็นอุปกรณ์สำหรับการถ่ายภาพที่สำคัญอย่างนึงเลยทีเดียว เป็นอย่างแรก ๆ ที่แนะนำให้มีคิดตัวเพิ่มเติมจากกล้องและเลนส์สุดรัก นั้นก็เพราะขาตั้งกล้องสามารถช่วยเราได้ในหลายๆสถานการณ์ และยังช่วยให้เราสร้างสรรค์ภาพได้กว้างยิ่งขึ้นอีกด้วย

10 ข้อดีของคนที่รักการถ่ายภาพในทุกวัน

สำหรับใครที่ชอบถ่ายภาพในทุกวันเนี่ย เราจะได้อะไรหลายอย่างมากตั้งแต่แนวคิด ทักษะ การสังเกต แล้วก็ความสุขในชีวิตเยอะแยะเลย ซึ่งถ้าใครยังไม่เคยลอง อยากให้หาเวลาแล้วลองถ่ายภาพบ่อย ๆ ในทุกวันดูนะ

รีวิว Crumpler Proper Roady 2.0 Camera Sling 4500

รีวิว Crumpler Proper Roady 2.0 Camera Sling 4500 กระเป๋ากล้องที่ออกแบบมาให้เห็นถึงความสวยงาม สีสันที่โดดเด่น เป็นกระเป๋ากล้องที่ดูออกแนวแฟชั่น

Sony RX100 mark 6 [พรีวิว] รวมทุกสิ่งที่ต้องรู้เกี่ยวกับ Sony RX 100 Mark VI

Sony RX 100 mark 6 ดีไหม? ต้องรู้เรื่องอะไรบ้าง? Sony Cyber-shot RX100 VI ชื่ออย่างเป็นทางการที่เพิ่งเปิดตัวไปไม่กี่ชั่วโมง (ตอนที่เขียนนี่แหละ) เป็นกล้องคอมแพคในตลาดที่ได้ชื่อว่ามีประสิทธิภาพมากที่สุด และพกพาได้สบายที่สุดแล้วแหละ แต่ตอนนี้รุ่นล่าสุดออกมาเป็นรุ่นที่ 6 แล้ว ต่อยอดจาก Sony RX100 mark 5 มาพอสมควร

รีวิว Fujifilm Instax SQ6 กล้อง Instax ที่ชิคที่สุดในเวลานี้

รีวิว Fujifilm Instax SQ6 ตั้งแต่มีการเปิดตัวและเปิดราคามาก็ได้สร้างความน่าสนใจให้กับตลาดกล้องฟิล์ม Instax อีกครั้งนึง ซึ่งก่อนหน้านี้ Fujifilm ได้มีกล้อง Hybrid ระหว่างความเป็นกล้องฟิล์ม Instax และ Digital ผสมกันคือ Fujiflm Instax SQ10 แต่ในครั้งนี้กระแสฟิล์มแท้ ๆ ก็ถูกปลุกมาอีกจนได้

7 ข้อดี DJI Ronin S สำหรับงานวีดีโอ

7 ข้อดี DJI Ronin S สำหรับงานวีดีโอ กระแสของ DJI Ronin S สำหรับการผลิตงานวีดีโอนั้นออกมาสักระยะหนึ่งแล้ว ซึ่งอุปกรณ์กันสั่นระดับมืออาชีพในตลาดก็คงจะหนีไม่พ้น Ronin S แน่นอน ซึ่งในวันนี้เดี๋ยวเราไปดูกันว่า DJI Ronin S ได้มีจุดเด่นตรงไหนกับ้าง