DJI OSMO Pocket ND Filter SET ชุดฟิลเตอร์เซ็ตสำหรับคนที่ต้องการคุณภาพในการถ่ายวีดีโอ เทรนด์ช่วงปีนี้บอกตามตรงว่ายังไงก็หนีไม่พ้นเรื่องงานของการถ่ายวีดีโอแน่นอน เพราะอุปกรณ์อย่าง DJI OSMO Pocket ที่เป็นอุปกรณ์ขนาดเล็ก ยังให้คุณภาพที่สูงอย่างมาก จนถึงกับต้องมี ND Filter ชนิดพิเศษนี้ออกมา

DJI OSMO Pocket ND Filter SET

คำถามคือ ND Filter นี้จำเป็นมากแค่ไหนกับงานวีดีโอ ก็ต้องบอกว่า จำเป็นมากถ้าต้องการถ่ายวีดีโอกลางแดดจ้าแล้วอยากได้ Shutter Speed ที่นุ่มนวลให้เฟรมต่อเนื่องของภาพที่เหมือนกับการตั้งค่ากล้องวีดีโอสำหรับการถ่ายภาพยนตร์ เดี๋ยวเราไปดูจุดเด่นของ ND Filter ตัวนี้ก่อนค่อยมาลงรายละเอียดกันครับว่ามีข้อดีอะไรบ้าง

จุดเด่นที่น่าสนใจ

  • ช่วยลดปริมาณแสงเวลาที่ต้องถ่ายวีดีโอกลางแจ้ง ทำให้กล้องไม่ต้องใช้ค่า ​Shutter Speed เยอะเพื่อลดแสงถ่ายวีดีโอใน Shutter Speed ที่ต่ำ ทำให้วีดีโอนุ่มนวลขึ้น
  • มี ND Filter ให้ใช้หลายระดับ ตั้งแต่ 2 Stop – 5 Stop
  • ให้คุณภาพของชิ้นเลนส์สูง ไม่ลดคุณภาพความชมชัดของ OSMO Pocket
  • สีสันของ Filter Set มีความเที่ยงตรง
  • เป็นของแท้จาก DJI สามารถใช้งานได้เต็ม 100%

ทำไมต้องใช้ ND Filter ในงานวีดีโอ

การถ่ายวีดีโอมีธรรมชาติในเรื่องของความต่อเนื่องของตัววีดีโอ ถ้าคิดตามกล้องปกติที่เป็น Mirrorless หรือ DSLR ความเร็วชัตเตอร์จะมีค่าที่สัมพันธ์กับ Frame Rate เช่น วีดีโอ 24p = ความเร็วชัตเตอร์ 1/50, หรือ 60p = ความเร็วชัตเตอร์ 1/120 เป็นต้น ซึ่งจะไม่เกินนี้ ถ้าหากความเร็วชัตเตอร์เกินนี้จะทำให้ภาพวีดีโอที่บันทึกได้ ไม่เกิดความต่อเนื่อง ทำให้อารมณ์ของงานวีดีโอขาดหายไป

เพราะงั้นการที่จะใช้ความเร็วชัตเตอร์ต่ำ ๆ ในที่กลางแจ้งโดยที่แสงไม่โอเวอร์จะเป็นไปไม่ได้เลยถ้าไม่ใช้ ND Filter เพราะงั้น ND Filter จึงมีความจำเป็นอย่างมากสำหรับการถ่ายวีดีโอครับ

จุดเด่นคือเรื่องของฟิลเตอร์ที่มาเป็นเซ็ต เลือกลดระดับแสงตามต้องการได้

ปริมาณแสงในแต่ละช่วงเวลานั้นไม่เหมือนกัน ดังนั้นการที่จะตัดแสงให้เหมาะสมในแต่ละช่วงเวลาเป็นไปได้ยากถ้าจะจบด้วย ND ระดับเดียว ทาง DJI ก็เลยได้ทำฟิลเตอร์แบบหลาย Stop ตั้งแต่ 1 Stop – 5 Stop ก็เลยทำให้ผู้ใช้สามารถเลือกระดับน้ำหนักได้ตามต้องการ

ไม่ลดทอนคุณภาพของวีดีโอ และให้สีสันที่เที่ยงตรง

การทำ ND Filter ที่ให้ความละเอียดสูง ๆ นั้นทำได้ค่อนข้างยาก โดยเฉพาะสีที่เที่ยงตรง ND Filter ของ DJI มองเห็นจุดนี้ก็เลยเลือกที่จะทำ Filter Set ออกมาเพื่อให้ใช้กับ DJI OSMO Pocket ของตัวเอง รวมถึงเรื่องน้ำหนักด้วย เรียกได้ว่าหมดห่วงสำหรับการใช้งานตั้งแต่ระดับเริ่มต้นไปจนถึงมืออาชีพ

ND Filter set ประกันศูนย์ ของ DJI ราคา 1,750 บาท

สำหรับคนที่ต้องการสั่งซื้อ ND Filter Set นี้ ประกันศูนย์ สามารถซื้อที่ร้าน lnwgadget ได้นะครับ เจ้าของร้านสามารถให้คำปรึกษาที่ดีทั้งก่อนและหลังการขาย และสินค้าทุกรายการประกันศูนย์ครับ

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับการถ่ายภาพด้วย FLASH และการถ่ายภาพ PORTRAIT สำหรับมือใหม่

Leave a Reply