ทำความรู้จักกับระยะชัดของภาพ – Depth of Field

ระยะชัดของภาพ คือ โซนที่ภาพเกิดความคมชัด ก็นับตั้งแต่ด้านหน้าไปจนถึงด้านหลังของภาพถ่ายเราเลยครับ เรียกได้ง่าย ๆ ว่าถ้าวัตถุ วิว ต้นไม้ หรืออะไรใด ๆ ก็ตามที่อยู่ในโซนระยะชัดนี้ ภาพมันก็จะเกิดความคมชัด ไม่เบลอ ไม่กลายเป็นโบเก้นั่นเอง

วิธีโฟกัสภาพให้ชัด, พื้นฐานการโฟกัส, การโฟกัสภาพ, basic photography, mirrorless
วิธีโฟกัสภาพให้ชัด, พื้นฐานการโฟกัส, การโฟกัสภาพ, basic photography, mirrorless

เหตุผลอย่างเดียวกันถ้าหากว่าวัตถุ วิว ต้นไม้ คน หรืออะไรก็ตามที่อยู่นอกโซนระยะชัดตรงนี้ จะเกิดการเบลอ กลายเป็นโบเก้ ประมาณนั้นครับ

วิธีโฟกัสภาพให้ชัด, พื้นฐานการโฟกัส, การโฟกัสภาพ, basic photography, mirrorless

สิ่งสำคัญที่เราต้องเข้าใจในตอนนี้ให้ได้คือ “ปัจจัยอะไรที่ทำให้ภาพชัด และปัจจัยอะไรที่ทำให้ภาพเบลอ” มีสิ่งไหนที่ต้องควบคุมจากตัวกล้องบ้างเพื่อให้ได้ระยะชัด หรือเอฟเฟกต์การเบลอที่เราต้องการ

สิ่งนั้นมีอยู่ 3 อย่างด้วยกันคือ 

1. ขนาดของรูรับแสง (Aperture Size)
2. ระยะห่างของวัตถุที่โฟกัสกับเลนส์ (Distance from the lens)
3. ทางยาวโฟกัสของเลนส์ (Focal Length)

เดี๋ยวเรามาดูกันครับว่าแต่ละอย่างนี้ทำงานกันยังไง และทำให้เราได้ภาพออกมาในรูปแบบไหน

1. ขนาดของรูรับแรง – Aperture Size

รูรับแสง การทำงานจะอยู่ในส่วนของด้านท้ายเลนส์จะมีกลีบรูรับแสงอยู่ ซึ่งจะเป็นตัวกำหนดว่าแสงจะผ่านในปริมาณมากหรือน้อยก่อนจะไปถึงเซ็นเซอร์ ขนาดของรูรับแสงนั้นวัดเป็น F-Stop หรือที่เราเรียกกันสั้น ๆ ว่า “ค่า F” นั่นเองครับ ซึ่งค่า F นี้จะแสดงที่ตัวเลนส์ จะเป็นหนึ่งในสองค่าที่มีอยู่ตรงตัวเลนส์ (อีกค่านึงจะเป็นค่าของระยะโฟกัส)

วิธีโฟกัสภาพให้ชัด, พื้นฐานการโฟกัส, การโฟกัสภาพ, basic photography, mirrorless
วิธีโฟกัสภาพให้ชัด, พื้นฐานการโฟกัส, การโฟกัสภาพ, basic photography, mirrorless

F-Stop หรือค่าของรูรับแสงนั้นเราสามารถปรับเปลี่ยนได้นะ โดยค่า F ที่น้อย คือรูรับแสงจะกว้าง ส่วนค่า ​F ที่เยอะ รูรับแสงจะแคบลงนั่นเอง แล้วมันเกี่ยวอะไรกับเรื่องของการโฟกัสล่ะ!?

วิธีโฟกัสภาพให้ชัด, พื้นฐานการโฟกัส, การโฟกัสภาพ, basic photography, mirrorless
วิธีโฟกัสภาพให้ชัด, พื้นฐานการโฟกัส, การโฟกัสภาพ, basic photography, mirrorless

รูรับแสงที่กว้าง ระยะโฟกัสจะน้อย ทำให้เกิดการเบลอได้ง่าย นิด ๆ หน่อย ๆ วัตถุก็หลุดจากระยะชัดแล้วครับ สิ่งที่เราเข้าใจว่าหน้าชัดหลังเบลอ จะเกิดง่ายกับรูรับแสงที่กว้างครับ เพราะวัตถุ คน สิ่งของ หรืออะไรก็ตามที่อยู่นอกระยะชัดมันก็จะเบลอนั่นเอง

รูรับแสงที่แคบ ระยะโฟกัสจะมาก ทำให้เกิดการชัดทั้งภาพเหมาะกับการถ่ายวิว เราเรียกระยะชัดแบบนี้ว่า “ชัดลึก” นั่นเองครับ

อ่านบทความเกี่ยวกับระบบโฟกัส และการโฟกัสภาพสำหรับมือใหม่เพิ่มเติมได้ที่นี่

รูรับแสงกว้าง กับ รูรับแสงแคบ อันไหนดีกว่ากัน ? – Small vs Large Aperture

วิธีโฟกัสภาพให้ชัด, พื้นฐานการโฟกัส, การโฟกัสภาพ, basic photography, mirrorless
วิธีโฟกัสภาพให้ชัด, พื้นฐานการโฟกัส, การโฟกัสภาพ, basic photography, mirrorless

คำถามนี้อารมณ์เดียวกับการที่เราตั้งคำถามว่า เราควรใช้ ​F เท่าไหร่ในการถ่ายรูป? อันนี้ตอบไม่ได้ครับ เพราะว่าอยู่ที่เราอยากได้ภาพออกมาแบบไหน ถ้าต้องการละลายหลังเยอะ ๆ ไม่ต้องการอะไรที่มันชัดทั้งภาพ ก็ใช้รูรับแสงกว้าง

แต่เมื่อไหร่ที่เราต้องการระยะชัดมาก ๆ ต้องการความคมชัดทั้งภาพ ก็ใช้รูรับแสงที่แคบลงมา เพื่อให้ระยะชัดครอบคลุมทั้งภาพมากขึ้นนั่นเองครับ

อ่านบทความเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Len Fix ที่มือใหม่ควรรู้

2. ระยะห่างของวัตถุที่โฟกัสกับเลนส์ – Distance from the lens.

ผมพยายามหาคำอธิบายที่เข้าใจได้ง่าย ๆ แล้วไม่ดูเป็นทฤษฎีเกินไปนะ เอาง่าย ๆ ว่า ยิ่งกล้องอยู่ห่างจากตัวแบบมากเท่าไหร่ ระยะชัดลึกจะกว้างขึ้น และยิ่งกล้องใกล้แบบมากเท่าไหร่ ระยะชัดตื้นก็จะมากขึ้นนั่นเองจ้า

วิธีโฟกัสภาพให้ชัด, พื้นฐานการโฟกัส, การโฟกัสภาพ, basic photography, mirrorless

หมายความว่ายังไง เวลาที่เราโฟกัสวัตถุใกล้เลนส์มากเท่าไหร่ ฉากหลังที่อยู่ห่างออกไปจากวัตถุที่เราโฟกัสนั้นจะยิ่งเบลอมากขึ้น โดยเฉพาะเมื่อระยะเลนส์ของเรามากขึ้น และวัตถุเข้าใกล้เลนส์มากขึ้น ฉากหลังก็จะละลายเพิ่มมากขึ้นครับ

ด้วยเหตุผลเดียวกัน ยิ่งกล้องห่างจากจุดโฟกัสมากเท่าไหร่ ระยะชัดลึกก็จะสูงขึ้นตามไปด้วยครับ

3. ทางยาวโฟกัสของเลนส์ – Focal Length

ถ้าหากเราใช้เลนส์ทางยาวโฟกัสที่แตกต่างกัน แต่ Setting อื่น ๆ เหมือนกันหมด เลนส์ที่มี Focal Length น้อย ๆ หรือมุมกว้างกว่าจะเกิดการชัดลึกได้มากกว่า เช่น เลนส์ Ultra Wide เวลาถ่ายละลายหลังสังเกตว่าจะเบลอฉากหลังได้น้อยมาก ๆ แต่จุดเด่นที่ชัดเจนคือเวลาถ่ายวิวให้ชัดทั้งภาพ สามารถทำได้ง่ายมาก ๆ เหมือนกัน

วิธีโฟกัสภาพให้ชัด, พื้นฐานการโฟกัส, การโฟกัสภาพ, basic photography, mirrorless

ทั้งหมดนี้ก็เป็นปัจจัยที่มากพอจะทำให้เราเข้าใจได้ว่าอะไรทำให้เกิดภาพชัด และอะไรทำให้เกิดภาพที่เบลอ เราสามารถฝึกฝน และปรับปรุงให้สิ่งที่เราอ่านกลายเป็นทักษะของเราได้ครับ อย่าลืมนะว่าไม่มีอะไรฝึกเราได้ดีเท่ากับการฝึกฝนนะครับ

Published by Yochuwa Samarom

ผมชอบการถ่ายภาพ การทำเว็บไซต์ การตลาดออนไลน์ การเขียนคอนเทนต์ ก็อยากจะให้ทุกคนสนุกกับเนื้อหาที่ผมเขียนและได้ความรู้ที่แชร์มาพร้อม ๆ กันไปครับ ฝากติดตามเพื่อเป็นกำลังใจให้ด้วยนะครับ

Leave a comment

Leave a Reply

%d bloggers like this: