10 เทคนิคการใช้เลนส์มุมกว้างกับภาพ Landscape

0
6084
การถ่ายภาพให้สวยด้วยเลนส์มุมกว้าง

การใช้เลนส์มุมกว้างกับภาพ Landscape ในการถ่ายภาพ Landscape นั้นสิ่งที่หลายคนได้ยินมาคือการเลือกใช้เลนส์มุมกว้าง (Ultra-Wide Angle Lens) ลักษณะของเลนส์พวกนี้คือสามารถรับภาพได้กว้างมากตามชื่อเลย แต่หลายคนที่เคยซื้อเลนส์มุมกว้างไปก็มักจะเจอปัญหา เพราะมันกว้างมาก เลยทำให้การจัดองค์ประกอบ และการเข้าใจเกี่ยวกับบุคลิก ลักษณะของการใช้งานเลนส์มุมกว้าง ทำให้ไม่สามารถจัดภาพได้อย่างใจ วันนี้เรามาทำความเข้าใจเทคนิคในการใช้เลนส์มุมกว้างกันครับ ซึ่งเราจะลงรายละเอียดในการถ่ายภาพ Landscape กันเลย

10 เทคนิค การใช้เลนส์มุมกว้างกับภาพ Landscape เพื่อให้ภาพถ่ายออกมาสวย

1. จัดองค์ประกอบภาพผ่าน Live View จะทำให้เห็นภาพรวมง่ายขึ้น

การใช้ Live View ในการจัดองค์ประกอบภาพจะทำให้เราสามารถเห็นภาพรวมง่ายขึ้น เหมือนเราดูภาพผ่านหน้าจอคอมพิวเตอร์หรือสมาร์ทโฟนเลย เมื่อเราเห็นภาพรวมง่ายขึ้นแล้ว ทำให้เราค่อย ๆ เก็บรายละเอียดในการจัดองค์ประกอบได้ดีขึ้นครับ

การใช้เลนส์มุมกว้างกับภาพ Landscape - Live View ช่วยให้จัดองค์ประกอบได้ง่ายขึ้น
การใช้เลนส์มุมกว้างกับภาพ Landscape – Live View ช่วยให้จัดองค์ประกอบได้ง่ายขึ้น

เพิ่มเติมนิดนึง ผมไม่รู้หรอกนะว่าใครจะมองว่าเราเป็นมือใหม่หรือเปล่า เพราะบางคนกลับมองว่าคนที่ใช้ Live View แล้วมันดูไม่โปร (ผมเคยเจอมาแบบนี้จริง ๆ ) แต่ผมอยากให้เหตุผลอีกมุมนึงนะว่า อะไรที่ทำให้เราถ่ายภาพได้สวย และจัดการได้สะดวก ก็ทำไปเถอะครับ

กล้อง Go Pro ก็เป็นเลนส์ระดับ Ultra Wide เหมือนกัน ดังนั้นการจัดการองค์ประกอบภาพผ่าน Live View จะทำให้เราเห็นภาพรวมมากขึ้น
กล้อง Go Pro ก็เป็นเลนส์ระดับ Ultra Wide เหมือนกัน ดังนั้นการจัดการองค์ประกอบภาพผ่าน Live View จะทำให้เราเห็นภาพรวมมากขึ้น

2. ใส่ใจรายละเอียดเล็ก ๆ น้อย ๆ เสมอ

เมื่อเรามองภาพรวมได้แล้วสิ่งที่เราต้องทำต่อมาคือ “การใส่ใจในรายละเอียดเล็ก ๆ น้อย ๆ” เพราะภาพรวมที่เกิดขึ้น มันคือรายละเอียดเล็กน้อยทั้งหมดนี่แหละมารวมกัน ดังนั้นหลาย ๆ อย่างที่เราควรสังเกตตั้งแต่ ทิศทางแสงเป็นยังไง สิ่งที่จะนำเสนอในภาพคืออะไร ดีเทล์โอเคไหม หรือต้องเพิ่มอะไรเข้ามาไหม รายละเอียดพวกนี้ควรดูให้หมดนะครับ โดยเฉพาะเรื่องจัดองค์ประกอบภาพ

การใช้เลนส์มุมกว้างกับภาพ Landscape
การใช้เลนส์มุมกว้างกับภาพ Landscape Photo by Robert Lukeman on Unsplash
การใช้เลนส์มุมกว้างกับภาพ Landscape
การใช้เลนส์มุมกว้างกับภาพ Landscape Photo by Jeremy Bishop on Unsplash

3. ใช้รูรับแสงแคบเพื่อคุมระยะชัด

ในการถ่ายภาพ Landscape เพื่อการคุมระยะชัดควรใช้ F สัก F8-F16 เพื่อให้ชัดทั้งภาพครับ และพยายามอย่าใช้รูรับแสงแคบสุด เพราะมันทำให้คุณภาพของภาพลดน้อยลงครับ จริง ๆ แล้วเลนส์แต่ละตัวจะมี F ที่คมที่สุดต่างกันบ้าง แต่ส่วนใหญ่ราว ๆ F5.6-F11 ที่ผมเจอมานะ แต่แนะนำใช้ราว ๆ F8-F16 นี่แหละกำลังโอเคเลย

เพิ่มเติมอีกเรื่อง ทำไมต้องคุมระยะชัด เพราะการถ่ายภาพ Landscape เราต้องการให้เกิดการชัดทั้งภาพครับ จำเป็นต้องใช้รูรับแสงที่แคบเพื่อให้ระยะชัดนั้นครอบคลุม เราก็อยากให้คนดูภาพเราสวย ๆ แบบทั้งภาพถูกไหมครับ ^^ ความชัดเจนทั้งภาพเป็นเรื่องสำคัญมากเลยน๊า

การใช้เลนส์มุมกว้างกับภาพ Landscape
Photo by Andrew Coelho on Unsplash

4. ใช้ Focus Stacking เพื่อให้เกิดความคมชัดทั่วทั้งภาพ

การใช้ Focus Stacking คือการโฟกัสในหลาย ๆ จุดของภาพที่เราต้องการ จากนั้นนำระยะชัดเหล่านั้นไปรวมกันใน Photoshop เทคนิคนี้เมื่อก่อนผมใช้กับภาพสินค้าบ่อย ๆ เพื่อคุมความชัดของตัวสินค้าทั้งหมด ซึ่งการถ่าย Landscape ก็สามารถนำเทคนิคนี้มาใช้ได้เหมือนกันครับ

การใช้เลนส์มุมกว้างกับภาพ Landscape
Photo by Steven Hanna on Unsplash

5. ถ่ายภาพสถานที่เดียวกันในระยะที่ต่างกันบ้าง

การถ่ายภาพ Landscape เราจะเห็นได้เลยว่าหลาย ๆ สถานที่จะมีภาพเดียวกัน แต่มีมุมมองต่างกัน เลนส์แต่ละช่วงนั้นจะเล่าเรื่องราวที่มีลักษณะต่างกันออกไป ดังนั้นหากเรารักที่จะพัฒนาฝีมือในด้าน Landscape จริง ๆ จัง ๆ ลองถ่ายภาพสถานที่เดียวกัน แล้วใช้ระยะที่ต่างกันในการเล่าเรื่องบ้าง จะทำให้มุมมองของเราเปิดกว้างมากขึ้น และได้ภาพที่สวยในแบบที่ต่างกันออกไป

การใช้เลนส์มุมกว้างกับภาพ Landscape
Photo by Ludovic Fremondiere on Unsplash

6. ลองถ่ายภาพในมุมต่ำบ้าง เพื่อให้ความสำคัญและรายละเอียดของฉากหน้ามากขึ้น

วัตถุขนาดเล็กจะมีรายละเอียดมากขึ้นเมื่อเราถ่ายเข้าใกล้เขามากขึ้น เช่น ดอกไม้ หญ้า ต่าง ๆ เราสามารถขยายรายละเอียดฉากหน้าได้มากขึ้นเพียงแต่ถ่ายมุมกดลงไปบ้าง หรือถ่ายในระดับมุมกล้องที่ต่ำลงนั่นเอง เป็นวิธีง่าย ๆ ที่ทำให้ภาพเราดูมีพลังมากขึ้น และน่าสนใจมากยิ่งขึ้น

การใช้เลนส์มุมกว้างกับภาพ Landscape
Photo by paul morris on Unsplash

7. ลองถ่ายภาพในระดับความสูงที่มีความแตกต่างกันบ้าง

ความสูงที่แตกต่างกันก็สามารถทำให้อารมณ์และการเล่าเรื่องต่างกันออกไปได้ เช่น การถ่ายเสยขึ้นจากมุมต่ำ ก็เป็นการเล่าถึงความอลังการของวัตถุนั้น ๆ ทำให้วัตถุนั้นดูใหญ่ขึ้น หรือถ่ายในระยะปกติ ภาพก็ดูกว้างมีมิติ เรื่องราวมีรายละเอียดหลายอย่างที่ให้เราสังเกตอยู่ในนั้น เพราะงั้นลองถ่ายภาพในความสูงที่ต่างกันบ้าง ทำให้เราได้มุมสวย ๆ เยอะขึ้นแน่นอน

การใช้เลนส์มุมกว้างกับภาพ Landscape
Photo by Jason Chen on Unsplash

8. มองหา Perspective ที่มีความแตกต่างกัน

การเปลี่ยนตำแหน่งที่เล็กน้อยในการถ่ายภาพ จะทำให้เกิด Perspective ที่มีความแตกต่างกันออกไป เพียงแค่ลองแพนกล้องนิดหน่อย หรือลองเอียงนิด ๆ ซึ่งแล้วแต่ความเหมาะสมกับมุม กับสถานที่นั้นครับ ถ้าเราเคยไปถ่ายรูปกับเพื่อนที่ซีเรียส ๆ หน่อยในเรื่อง Landscape จะเห็นได้เลยว่าเขาค่อย ๆ ถ่ายเก็บไป จุดนึงถ่ายหลาย ๆ มุมค่อยย้ายที่ถ่ายเป็นต้น ทำให้เราได้มุมมองที่มากขึ้นนะ

การใช้เลนส์มุมกว้างกับภาพ Landscape
Photo by Marc-Olivier Jodoin on Unsplash

9. ใช้ Distortion ให้เกิดประโยชน์

Distortion ก็คือการบิดเบี้ยวของเลนส์ Ultra-Wide ให้เกิดประโยชน์ ซึ่งเลนส์มุมกว้างมาก ๆ จะเกิดการเบี้ยวของภาพบริเวณขอบ ๆ ซึ่งมันทำให้ภาพดูพุ่ง ๆ หน่อยเวลาใช้เลนส์มุมกว้าง เราสามารถนำมาประยุกต์ให้ภาพดูน่าสนใจได้นะครับ

การใช้เลนส์มุมกว้างกับภาพ Landscape
Photo by Justin Roy on Unsplash

10. ใส่ใจและให้ความสำคัญกับมุมมองให้มาก ๆ

เรื่องนี้เป็นสิ่งสำคัญมาก ๆ ในการให้ความสำคัญกับมุมมองภาพโดยเฉพาะมุมด้านล่างของภาพทั้งสองด้าน เพราะเป็นจุดที่ดีมากในการจัดวางเส้นนำสายตาดึงเข้ามาในเฟรมภาพ ซึ่งเรื่องมุมมองไม่แค่กับเลนส์ Ultra-Wide เท่านั้น แต่สำหรับทุก ๆ เลนส์ ทุก ๆ การถ่ายภาพเลยมากกว่า

เรื่องเกี่ยวกับเลนส์มุมกว้างนี้ถ้าหากใครยังงง หรือรู้สึกว่ามันลึกไปหน่อย ลองเริ่มจากพื้นฐานบทความที่เกี่ยวข้องนี้ได้ครับ

การใช้เลนส์มุมกว้างกับภาพ Landscape
Photo by Blair Fraser on Unsplash

>> พื้นฐานการถ่ายภาพที่ควรรู้ <<

>> การใช้เส้นนำสายตากับภาพ Landscape <<